Thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng: Thống nhất mức thu trên toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 970/QĐ-BXD hướng dẫn chi phí sát hạch phụ cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, là cơ sở pháp lý thống nhất một mức thu trên toàn quốc, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Chi phí thi sát hạch được ấn định một mức cụ thể. Theo đó, nếu do Sở Xây dựng địa phương tổ chức thi, mức phí là 450 nghìn đ/lượt sát hạch, do Cục Quản lý hoạt động xây dựng hay tổ chức xã hội nghề nghiệp tổ chức thi, mức phí là 500 nghìn đ/người.

Chi phí thi sát hạch được thu và sử dụng để chi trả cho các hoạt động phục vụ công tác sát hạch của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, bao gồm các loại chi phí phục vụ: Đi lại, lưu trú, phòng nghỉ của cá nhân tham gia tổ chức sát hạch, chi phí hội trường, phòng máy tổ chức sát hạch, chi phí văn phòng phẩm, in ấn, thư thông báo phục vụ tổ chức sát hạch, chi phí bù đắp đầu tư xây dựng phần mềm sát hạch và chi phí xây dựng, cập nhật, bổ sung câu hỏi trắc nghiệm phục vụ sát hạch.

Tuy nhiên, đối với các tổ chức xã hội nghề nghiệp đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề, được phép tự xây dựng mức thu phí nhưng buộc phải công khai theo quy định pháp luật.

Quyết định cũng nêu rõ việc quản lý và sử dụng chi phí sát hạch. Sau mỗi đợt sát hạch, tối đa không quá 10 ngày kể từ ngày tổ chức thi, chi phí bù đắp cho việc đầu tư xây dựng phần mềm sát hạch phải được chuyển về Bộ Xây dựng để chi trả cho đơn vị đầu tư xây dựng phần mềm sát hạch và phục vụ công tác xây dựng là 150 nghìn đ/lượt (thu trong 4 năm) và chi trả cho việc xây dựng, cập nhật, bổ sung bộ câu hỏi trắc nghiệm là 35 nghìn đ/lượt.

Theo một chuyên gia, mức thu phí sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo quy định này là tương đối hợp lý. Nhờ việc thi trắc nghiệm nên giảm thiểu được chi phí cho các cá nhân không phải tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn trước khi thi.

Mặc dù mọi sự so sánh đều khập khiễng song nếu so với mức chi phí sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo Quyết định số 805/QĐ-BKHĐT ngày 12/6/2017, là hơn 1 triệu đ/lượt, thì chi phí thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng chỉ bằng ½.

Có năng lực thi không khó

Anh Nguyễn Xuân Mạnh, một thí sinh sau khi thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề hạng 3 tại TP.HCM chia sẻ, việc tự đi thi sát hạch không khó, nếu không muốn nói là quá dễ, chỉ hơi mất thời gian chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ, còn thời gian thi sát hạch ngắn khoảng 40 phút. Các thí sinh ngồi tập trung tại một phòng thi có đầy đủ thiết bị máy tính, trước khi thi có cán bộ hướng dẫn làm bài bằng máy chiếu, bài thi được làm trực tiếp trên website của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, mỗi thí sinh được cấp một ID và password đăng nhập vào bài thi. Làm bài xong cán bộ coi thi sẽ in kết quả, thí sinh xác nhận kết quả. Đến ngày hẹn được lấy kết quả.

Theo tìm hiểu của một số cá nhân có nhu cầu về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, bước đầu việc thi sát hạch qua mạng đảm bảo được sự nghiêm túc, đúng đắn, đúng người, đúng việc trong cấp và nhận chứng chỉ. Trước đây, có thể thực hiện được việc làm hồ sơ hộ, thi hộ, hay bao trọn gói. Nhưng đến thời điểm hiện nay, khi thi theo phương thức mới, thì việc thi hộ không thể thực hiện được nữa.

Còn đối với việc làm hồ sơ hộ chỉ xảy ra với những ai thiếu kinh nghiệm, không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định, nhưng cũng rất khó để thực hiện khi pháp luật đã quy định chặt chẽ trách nhiệm của người ký duyệt giao nhiệm vụ, giao việc. Do đó, khi DN không có quyết định giao việc, giao nhiệm vụ, thì người muốn có chứng chỉ hành nghề “chui” cũng không thể có đầy đủ thủ tục cần thiết để làm hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, nếu như thí sinh có năng lực thực sự, vượt qua được tâm lý e ngại không qua được kỳ thi sát hạch, nên dành thời gian làm hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và đi thi, bởi việc thi sát hạch không khó.

Theo BĐT Xây dựng
    Blogger Comment
    Facebook Comment